Video 6: Hướng dẫn xuất Private Key và cách sử dụngPrivate key là gì?

Private key là một chuỗi được tạo ngẫu nhiên gồm số và chữ cái, cho phép bạn chi tiêu tiền mã hóa trong ví. Đây là những gì bạn sử dụng để chứng minh bạn là chủ sở hữu của địa chỉ và cho phép bạn gửi tiền mã hóa từ địa chỉ / Public key của bạn.

Một Private key có dạng như thế này: 5Kb8kLf9zgWQnogidDA76MzPL6TsZZY36hWXMssSzNydYXYB9KF.

3 đặc điểm chính của Private key:

🔹 Thứ nhất: Private key là 1 số biểu diễn bởi 256 Bit.

🔹 Thứ hai: Từ Private key bạn có thể sinh ra được Public key, và từ Public key bạn sinh ra được Address. Tuy nhiên quá trình ngược lại là điều không thể. Do đó Private key cực kỳ quan trọng và cần phải giữ bí mật

🔹 Thứ ba: Sinh Private key như thế nào? Để 1 Private key hợp lệ thì nó cần là 1 số biểu diễn dưới dạng 256 bit và thỏa mãn chuẩn secp256k1. Kết hợp 2 yếu tố đó, ta có thể viết 1 script sinh ngẫu nhiên 1 số 256 bit trong khoảng từ 0x1 đến 0xFFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFE BAAE DCE6 AF48 A03B BFD2 5E8C D036 4140. Đến đây ta có thể hiểu được độ bảo mật của đồng tiền mã hóa liên quan đến dãy số của Private key như thế nào rồi chứ.
Sau đây là ví dụ để bạn có thể hiểu rõ hơn về Public key/Address và Private key:

Nếu Tom chuyển 1 lượng Bitcoin cho Jenny. Để chuyển Bitcoin, bạn cần 2 thứ: địa chỉ Bitcoin người nhận và một Private key.

Thử hình dung ví Bitcoin của bạn là một hộp đựng tiền an toàn với một tấm kính ở phía trước. Mọi người có thể biết bên trong nó chứa gì, nhưng chỉ có Private key mới có thể mở nó ra để lấy đi hoặc cho vào.

Khi Tom muốn chuyển Bitcoin cho Jenny, anh ấy sẽ sử dụng Private key của anh ấy để ký xác nhận một thông điệp với Nguồn Vào (nguồn giao dịch của lượng Bitcoin), Số tiền, Nguồn ra (địa chỉ Bitcoin của Jenny).

Sau đó anh ấy sẽ lấy chúng từ ví Bitcoin của mình cho mạng lưới Bitcoin rộng lớn. Từ mạng lưới này, người đào Bitcoin sẽ xác nhận giao dịch, đặt nó vào một khối giao dịch (a transaction block) và cuối cùng thì giao dịch đó được giải quyết.

.
👏 Đồng tiền kỹ thuật số đang trở thành xu thế và lĩnh vực nóng trong thời gian gần đây, những kiến thức về chúng và blockchain có thể mở ra rất nhiều cơ hội mới.

Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho các bạn 1 cách nhìn rõ ràng hơn về Private key và Public key. Nếu thấy thú vị và có ích thì hãy chia sẻ cho bạn bè của mình nhé.

Tag: private key là gì, [vid_tags]
Xem thêm: https://meohay360.com/category/internet

Nguồn: https://meohay360.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *